Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 10/09/2018, 15:00
Điểm sáng trong việc xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn
10/09/2018 | Trúc Lan
Xác định xây dựng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện tiêu chí số 2 theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành đã tranh thủ mọi nguồn lực trong nhân dân, nhất là đẩy mạnh công tác xã hội hóa cùng chung tay, góp sức xây dựng giao thông nông thôn và được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, có xã Tường Đa – được xem là một trong những điểm sáng tại địa phương về thực hiện xã hội hóa trong xây dựng giao thông nông thôn.
Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng có tính chiến lược trong xây dựng nông thôn mới. Những năm qua cùng với nguồn vốn ngân sách Nhà nước kết hợp cùng với nguồn lực huy động trong nhân dân, và sự đóng góp của các mạnh thường quân hàng trăm km đường giao thông nông thôn liên xã, ấp đã được xây mới, cải tạo, nâng cấp, góp phần thuận tiện trong việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con. 
NGUOI DAN CUNG THAM GIA XAY DUNG GTNT.png
Ảnh: Người dân cùng tham gia xây dựng giao thông nông thôn.
Nếu như trước đây, nhiều tuyến đường liên xã, ấp tại địa phương vẫn chưa được bê tông hóa, không ít nơi cầu nông thôn xuống cấp trầm trọng. Trong khi ngân sách địa phương quá hạn hẹp so với thực tế cần phải đầu tư, tập trung thực hiện tiêu chí số 2 trong xây dựng nông thôn mới. Do vậy, xã Tường Đa đã phải phát huy nội lực sẵn có trong việc vận động người dân thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng giao thông nông thôn. Theo đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực trong và ngoài địa phương để đầu tư xây dựng giao thông nông thôn đạt chuẩn theo tiêu chí xã nông thôn mới. Cách làm này không chỉ góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư mà còn phát huy sức mạnh nhân dân trong tham gia giám sát, thi công, nâng cao chất lượng công trình. Nói về kinh nghiệm vận động xã hội hóa trong xây dựng giao thông nông thôn, ông Trần Văn Út – Bí thư Đảng ủy xã Tường Đa cho biết: “Về kinh phí vận động xây dựng giao thông nông thôn, chúng tôi vận động theo phương châm “Mạnh thường quân hỗ trợ, và nhân dân tại nơi đó đóng góp”, vì thế thời gian qua, khi làm các công trình, chúng tôi tạo nguồn vốn làm “mồi”, sau đó nhân dân sẽ đóng góp thêm. Khi thực hiện xây dựng giao thông nông thôn, chúng tôi đều tổ chức họp dân để lấy ý kiến, phương thức đóng góp thế nào thì người dân nơi đó quyết định. Sau khi đóng góp, chúng tôi đều thấy nhân dân tự làm, tự đóng góp, tự giám sát và chúng tôi đều công khai kinh phí minh bạch, rõ ràng.”
Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, xã Tường Đa đã vận động xã hội hóa được trên 2 tỷ 500 triệu đồng để xây dựng trên 8 ngàn mét đường giao thông nông thôn đạt chuẩn nông thôn mới và 26 cây cầu. Đa số người dân đều đồng tình với cách làm của xã và ủng hộ về tiển, đất, vật kiến trúc, tạo điều kiện mở rộng và xây dựng các tuyến đường. Đây là những “tấm lòng vàng” đáng ghi nhận của bà con địa phương. 
Điển hình có hộ bà Phan Thị Thu Ba – hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, bà đã đóng góp tiền mặt trên 300 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân đóng góp kinh phí trên 4 tỷ đồng vào các công trình phúc lợi xã hội tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi, bà cho biết: “Tôi là người con quê tại xã Tường Đa, phát huy truyền thống của gia đình, ba má tôi đều là lão thành cách mạng. Nên khi xa quê, tôi biết rằng quê mình là nơi ác liệt trong chiến tranh và còn nghèo sau hòa bình. Vì thế, trong nhiều năm qua, tôi đã vận động anh em, bạn bè, họ hàng…để truyền lửa về quê hương giúp bà con đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn”.
Với kinh phí đầu tư lớn, nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc xã hội hóa trong đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông hiện nay được xem là cần thiết. Bởi khi hoàn thiện mạng lưới giao thông chính là giúp người dân phát triển kinh tế. Vì thế, việc vận động xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn tại xã Tường Đa nói riêng, huyện Châu Thành nói chung được xem là thiết thực, giúp người dân hiểu rõ trong việc chủ động, không trông trờ ỷ lại vào việc đầu tư của nhà nước. 
Được biết, trong thời gian qua, đi đôi với việc xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn, xã Tường Đa còn vận động người dân thực hiện các tuyến đường ánh sáng an ninh với 446 bóng đèn, với kinh phí gần 400 triệu đồng, phủ khắp các tuyến đường chính và 18 mắt camera an ninh trên các tuyến đường, góp phần tạo sự an tâm cho người dân đi lại phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo được ánh sáng cho nhân dân đi lại dễ dàng, góp phần kéo giảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Nguyễn Khắc Quốc Hương - Ấp Bình An – xã Tường Đa cho biết: “Ngày xưa, con đường này nhỏ hẹp, lầy lội, nhờ sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương đã vận động thực hiện bê tông tuyến đường này và đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tôi rất phấn khởi”.
Dù hệ thống giao thông trên địa bàn xã Tường Đa đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng để các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nói chung và tiêu chí giao thông nông thôn nói riêng ngày càng bền vững, thời gian tới, UBND xã Tường Đa vẫn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. “Năm nào, địa phương chúng tôi cũng thực hiện xây dựng giao thông nông thôn vượt chỉ tiêu. Riêng năm 2018 này, đã vượt 200%. Trong thời gian tới, thực hiện theo đề án 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 – 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông” Bí thư Đảng ủy xã Tường Đa - Ông Trần Văn Út đã cho biết. 
Có thể nói, tiêu chí giao thông được coi là tiêu chí “xương sống” tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Vì thế, công tác huy động sức dân cùng nhà nước xây dựng giao thông nông thôn tại xã Tường Đa đã và đang có những bước đi hiệu quả. Chính nhờ sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao với thu nhập bình quân hàng năm đạt 39 triệu đồng/người/năm. Đây là tiền đề quan trọng để giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tường Đa từng bước thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.Lượt người xem:  67
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

TopItem

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662