Thứ 2, Ngày 09/07/2018, 16:00
Tiên Long diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
09/07/2018 | Hoàng Loan
Ngày 6/7/2018, xã Tiên Long tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đây là xã thứ 4 huyện tự chọn nội dung và các tình huống để thực hành diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Tình huống giả định: Một cơn bão số 3 trên biển đông, có nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào địa bàn tỉnh Bến Tre trong khoảng 3 ngày tới. Khi bão đổ bộ sẽ gây ra gió lốc xoáy có cường độ mạnh, kèm theo mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao, nguy cơ gây ngập úng thiệt hại cho sản xuất và đời sống của bà con nhân dân sống trong vùng. Trên địa bàn, nhất là khu vự cồn ấp Tiên Lợi còn nhiều nhà dân xây cất chưa kiên cố; nhà ở bằng cây, lá tạm bợ không đảm bảo an toàn; gần nhà có nhiều cây to có nguy cơ đổ ngã... nhưng nhiều hộ còn chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp chằn chống, dằn mái, đốn hạ cây to gần nhà không đảm bảo an toàn khi bão đến, dể gãy đổ làm sập nhà. Trên địa bàn còn nhiều hộ dân sinh sống trong vùng dể bị tổn thương khi có bão. Địa phương tổ chức vận động và di dời hộ dân khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đến; tổ chức lực lượng làm nhiệm vụ ứng cứu người bị nạn và khắc phục hậu quả sau thiên tai…giúp người dân ổn định đời sống.
20180706_091022.png
Ảnh: họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã
Trước tình hình đó, xã tiến hành vận hành cơ chế, tổ chức các cuộc họp gồm họp kíp trực, họp đảng ủy, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã và cuộc họp của ấp cồn Tiên Lợi để thông tin hình hình khẩn cấp của bão, chỉ đạo, điều hành toàn hệ thống chính trị và phân công, bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng tránh bão đổ bộ, công tác tìm kiếm cứu nạn và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; xử lý các tình huống, sự cố khi bão xảy ra; tổ chức di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, khắc phục nhanh các hậu quả thiệt hại sau thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
20180706_093331.png
Ảnh: Giúp người dân chằn chống nhà cửa.
Sau vận hành cơ chế, xã tiến hành thực binh chằng chống nhà cửa, tổ chức vận động sơ tán dân về nới trú ẩn an toàn, cứu người bị tai nạn đuối nước và người bị nạn do cây ngã đỗ.
Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá xã Tiên Long diễn tập đạt yêu cầu, tình huống và kết cấu nội dung chương trình phù hợp, có khả năng vận dụng thực tiễn, xã tiến hành chằn chống nhà cửa trước khi có chỉ đạo của cấp trên, đây là cách vận dụng tốt phương châm “4 tại chỗ”. Quần chúng nhân dân tích cực tham gia diễn tập. Thông qua công tác diễn tập nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và ý thức của người dân trong công tác phòng tránh bão theo phương châm “4 tại chỗ”./.