Thứ 4, Ngày 04/07/2018, 15:00
Huyện Châu Thành nâng cao hiệu quả Truyền thanh cơ sở
04/07/2018 | Cẩm Nhung
Thực hiện đầu việc số 34 trong 99 đầu việc thực hiện NQ ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ X về nâng cao chất lượng đài truyền thanh huyện và cơ sở, phát huy vai trò các phương tiện thông tin đại chúng, trong 3 năm qua, đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành đã dần khắc phục khó khăn về trang thiết bị và cơ sở vật chất, đã ngày càng khẳng định được vai trò là kênh thông tin hữu ích, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân trên địa bàn.
Để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành đã và đang đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở, phát huy vai trò là “cầu nối” tuyên truyền, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Theo đó, đến nay, 100% xã, thị trấn có đài truyền thanh với trên 120 cụm loa đặt tại 122 ấp, khu phố và 04 cụm loa đặt tại khu vực trọng điểm của huyện như khu công nghiệp, trạm cầu Rạch Miễu, chợ Tân Huề Đông. Trong 3 năm qua, huyện Châu Thành đã có 10/22 đài truyền thanh cơ sở đã được đầu tư mới với trang thiết bị và công nghệ hiện đại với tổng kinh phí trên 850 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Khi được đầu tư hệ thống truyền thanh này, bên cạnh việc tiếp sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh tỉnh, Đài Truyền thanh huyện thì đài truyền thanh cơ sở còn có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện tin, bài có nội dung liên quan đến đời sống kinh tế-chính trị-xã hội diễn ra trên địa bàn xã để thông tin kịp thời đến người dân. Các chương trình được đổi mới, phong phú, có chất lượng, thời lượng thông tin tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức, không gian và thời gian của nhân dân ở cơ sở, đáp ứng được nhu cầu thông tin, nâng cao kiến thức và cải thiện đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, nhiều cách làm hay, việc làm tốt; các tấm gương điển hình về hiến đất, ngày công…góp phần xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng được nhân rộng trên địa bàn dân cư.
Cán bộ đài truyền thanh xã Tường Đa.png
Ảnh: Cán bộ đài truyền thanh xã Tường Đa.
Đến với xã Phước Thạnh, đài truyền thanh tại đây được cấp mới trang thiết bị vào năm 2017 gồm đầu thu FM, máy cattset, 04 cụm loa và trên 1600m dây với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng. Hiện, đài đang hoạt động có hiệu quả và địa phương rất phấn khởi vì điều này. Bà Huỳnh Thị Thu Hiền - cán bộ đài truyền thanh xã Phước Thạnh cho biết: "Từ khi được đầu tư trang thiết bị mới, thì nội dung tuyên truyền được phổ biến đến tận người dân, loa mắc trên cao nên phát sóng rộng khắp hơn, xa hơn, người dân nghe rõ hơn. Sắp tới, UBND xã sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để đầu tư thêm trang thiết bị nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền tại địa phương".
Cụm loa xã Phước Thạnh.png
Ảnh: Cụm loa xã Phước Thạnh.
Thực tế cho thấy, trong sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình báo chí hiện đại thì hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, thu hút một lượng thính giả rộng rãi. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển hệ thống truyền thanh ở cơ sở là rất cần thiết. Dự kiến, trong thời gian tới, bên cạnh đầu tư trang thiết bị, Đài truyền thanh huyện sẽ phối hợp các ngành liên quan mở các lớp tập huấn, để những người làm công tác truyền thanh ở cơ sở được tiếp cận với cách làm mới, đặc biệt là không ngừng nâng cao chất lượng nội dung, các chương trình phát thanh đi vào chiều sâu, sát với thực tế cuộc sống, qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần tích cực trong việc phát triển Kinh tế- xã hội ở huyện nhà./.