Thứ 2, Ngày 28/05/2018, 10:00
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND cấp huyện
28/05/2018 | Cẩm Nhung
Ngày 25/5/2018, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đăng cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND cấp huyện, thành phố, nhiệm kỳ 2016 -2021.
Thời gian qua hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện, thành phố đã từng bước được đổi mới, tổ chức tiếp xúc cử tri với nhiều hình thức phù hợp, bảo đảm để đại biểu tiếp xúc với cử tri ở đơn vị bầu cử, nơi cư trú, nơi công tác; tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, địa bàn mà đại biểu HĐND quan tâm ,từ đó đã phần nào đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân. Ngoài ra, việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng từng bước được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được các ngành liên quan tập trung nghiên cứu, xem xét, trả lời từng vấn đề theo thời gian qui định.
Quang cảnh buổi hội nghị.png
Ảnh: Quang cảnh buổi hội nghị.
Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số khó khăn như cử tri còn ít đóng góp vào vấn đề trọng tâm cần bàn luận, số lượng cử tri tham gia còn ít; ý kiến, kiến nghị của cử tri giải quyết chậm hoặc chưa được giải thích thấu đáo dẫn đến cử tri nhắc lại nhiều lần, đặc biệt tình hình “đại cử tri” và “cử tri chuyên nghiệp” còn nhiều và còn thiếu những buổi tiếp xúc cử tri theo giới, theo chuyên đề.
Tại hội nghị, đại biểu HĐND 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, những kỹ năng và những đề xuất để nâng cao chất lượng trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp như những cải tiến về nội dung, phướng thức, chất lượng tiếp xúc cử tri, kỹ năng trình bày, đối thoại trao đổi trực tiếp với cử tri; cần đẩy mạnh việc tiếp xúc theo đối tượng, theo nhóm, theo chuyên đề và tiếp xúc cử tri ngoài giờ, mở rộng địa bàn tiếp xúc cử tri và tăng cường tiếp xúc cử tri ở những nơi nổi lên vấn đề nóng đang được cử tri quan tâm, đặc biệt cần phát huy tính dân chủ trong tiếp xúc cử tri để  nâng cao chất lượng hiệu quả trong tiếp xúc cử tri  của hội đồng nhân dân cấp huyện, thành phố. Ngoài ra, cần theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; đề xuất nhiều giải pháp trong việc giải trình và tổ chức thực hiện các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và thực hiện ý kiến đề xuất của đại biểu HĐND tại kỳ họp cũng như giải quyết vấn đề, nâng cao chất lượng trong công tác giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND đối với các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri.
Tại đây, các đại biểu còn được nghe UBMTTQ VN huyện Châu Thành và HĐND xã Tiên Thủy - Châu Thành chia sẽ những giải pháp và kiến nghị  về vai trò của UBMTTQ trong việc phối hợp với thường trực HĐND tham gia xây dựng chính quyền và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri trước,  sau kỳ họp và tiếp xúc cử tri hàng tháng của HĐND xã.
Phát biểu tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, thẳng thắn thảo luận và trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm của các đại biểu và  hy vọng những vấn đề đại biểu đã nghe, thảo luận tại hội nghị là một tài liệu quí báu để áp dụng vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri  từng huyện, thành phố./.