Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 29/05/2018, 10:00
Châu Thành tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép
29/05/2018 | Trúc Lan
Thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản (cát lòng sông) trái phép trên 03 tuyến sông Hàm Luông, sông Tiền và sông Ba Lai thuộc địa bàn huyện Châu Thành diễn ra phức tạp có nguy cơ làm sạt lở bờ sông, đe dọa trực tiếp đến tài sản và tính mạng, của người dân.
Theo đó, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều đợt kiểm tra nhằm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát lòng sông, duy trì ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng cát lòng sông trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận ngày càng cao, với khối lượng lớn, sử dụng rộng rãi cho các công trình kinh tế trọng điểm của tỉnh, các khu công nghiệp, các công trình giao thông, nhu cầu của người dân trong việc cải tạo vườn tạp để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi…nên các đối tượng vẫn lén lút bơm hút cát trái phép, gây ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên khoáng sản tại địa phương, gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống ở khu vực ven sông. 
Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động khai thác cát trái phép ngày càng tinh vi, lợi dụng đêm khuya, địa bàn giáp ranh để khai thác nhằm tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng, có tổ chức người canh coi. Ngoài ra, các 9oi61 tượng hành nghề khai thác cát trái phép có mối quan hệ liên kết lẫn nhau khi phát hiện lực lượng kiểm tra thì thông báo cho nhau, tìm cách mua chuộc cán bộ kiểm tra, thuê người cảnh giới, thay đổi người điều khiển phương tiện nhằm tránh vi phạm nhiều lần; sử dụng phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; không mang giấy tờ cá nhân gây khó khăn cho quá trình xác minh, xử lý vụ việc. Cá biệt có những trường hợp không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ, không hợp tác hoặc thách thức, chống trả khi lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ như vụ chống người thi hành công vụ tại xã Phú Đức. Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã xử phạt 9 tháng tù giam; đã xuất hiện một số khu vực có nguy cơ phát sinh điểm nóng về khai thác cát trái phép, gây bức xúc trong dân. 
Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản theo chức năng từng ngành, địa phương thực hiện chưa đồng bộ, chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành khoáng sản cấp xã đi vào hoạt động nhưng chưa thật sự chủ động trong công tác kiểm tra, phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành huyện và lực lượng Công an huyện, gây khó khăn trong việc kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản (cát lòng sông).
Hiện tại huyện Châu Thành có 01 mỏ cát đang hoạt động được UBND tỉnh cấp phép khai thác trên tuyến sông Hàm Luông thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã An Hiệp – huyện Châu Thành với huyện Mỏ Cày Bắc, trữ lượng cát chưa khai thác còn khoảng 17.000.000 mét khối. 
Xuất phát từ tình hình trên, để giải quyết cơ bản việc khai thác cát trái phép đang diễn ra, UBND huyện Châu Thành vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành khoáng sản huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi khai thác cát trái phép; xử lý hoạt động khai thác cát trái phép các xã có điểm nóng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, không phân biệt lực lượng tiến hành luân phiên kiểm tra, xử lý triệt để để các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mọi gọi giáo dục các chủ phương tiện hành nghề bơm hút cát đến cơ quan công an cho viết cam kết không vi phạm và tuyên truyền việc xử lý hình sự nếu tái phạm theo quy định tại Điều 227 Bộ luật hình sự năm 2015.
Ngoài ra, tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản về quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn và tổ chức thực hiện; xây dựng cơ chế phối hợp quản lý khoáng sản tại vùng giáp ranh, liên huyện, liên tỉnh; đóng góp các nội dung có liên quan về các biện pháp bảo vệ môi trường trong thủ tục môi trường, đảm bảo các dự án thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn được triển khai có hiệu quả, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, đa dạng sinh học và đời sống của người dân; kịp thời tổ chức kiểm tra, giải quyết tốt các khiếu nại, phản ánh và theo dõi việc thi hành pháp luật về khoáng sản; thống kê, rà soát và tổ chức kiểm tra về việc mua bán, kinh doanh khoáng sản cát lòng sông, kiểm tra tính hợp pháp về việc sử dụng cát lòng sông đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đến tổ NDTQ; vận động nhân dân địa phương chủ động chuyển đổi nghề, không khai thác, mua bán, tang trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép. UBND các xã Tiên Thủy, Tiên Long, Tân Phú, Phú Đức, Phú Túc, Thành Triệu, Tân Thạch, Quới Sơn, Giao Long và Giao Hòa tổ chức thực hiện phương án/ kế hoạch bảo vệ khoáng sản trên địa bàn; chủ động trong công tác kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; chủ động về phương tiện, bến bãi tạm giữ, cử lực lượng tham gia cùng các cơ quan có liên quan kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; giám sát hoạt động khai thác khoáng sản và việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với địa phương, nhân dân nơi có mỏ của các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài./.Lượt người xem:  119
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

TopItem

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CHÂU THÀNH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ: Khóm 3, Thị trấn Châu Thành - Bến Tre | Điện thoại: 075. 3860227 | ​Fax: 075. 3860662