Thứ 3, Ngày 15/05/2018, 11:00
Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động
15/05/2018 | Cẩm Nhung
Ngày 8/5/2018, đoàn thanh tra liên ngành Sở Lao động thương binh và xã hội tổ chức thanh, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - chi nhánh Đông lạnh Bến Tre tại khu công nghiệp An Hiệp - Châu Thành.
Qua kiểm tra, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Đông lạnh Bến Tre có 784 lao động, trong đó có 10 người lao động người nước ngoài, 355 lao động không xác định thời hạn. Lĩnh vực kinh doanh của công ty chuyên về chế biến thủy sản. Theo đó, Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam  - Chi nhánh Đông lạnh Bến Tre đã thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, quan tâm huấn luyện ATVSLĐ cho lao động làm việc tại công ty; có khám sức khỏe định kỳ và có hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động; có lập phương án phòng chống cháy nổ, trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, có thực hiện kiểm định máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động tương đối đầy đủ; xây dựng kế hoạch ATVSLĐ và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động của công ty.
Đoàn thanh tra Sở lao động TB,XH kiểm tra công tác ATVSLĐ tại công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam.png
Ảnh : Đoàn thanh tra Sở lao động TB,XH kiểm tra công tác ATVSLĐ tại công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam
Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn cũng phát hiện những tồn tại trong công tác đảm bảo ATVSLĐ như: việc triển khai các văn bản của tỉnh về ATVSLĐ tại công ty còn chưa đầy đủ; có 01 số máy móc, thiết bị không có qui trình vận hành, hoặc có nhưng các qui trình được dán chồng lên nhau làm hạn chế việc quan sát của người lao động; chưa thực hiện chế độ bồi dưỡng cho người lao động làm việc ở môi trường nguy hiểm, độc hại bằng hiện vật; cần duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện của một số máy móc, thiết bị tại công ty.
Tại đây, Đoàn cũng đề nghị công ty nhanh chóng khắc phục những mặt hạn chế, đồng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLÐ, bảo đảm trang thiết bị, máy móc và bảo hộ đối với người lao động,  góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty.
Trước đó, ngày 7/5/2018, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Châu Thành cũng đã tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại hộ sản xuất kinh doanh nước đá Dương Thành Cảnh xã Qưới Sơn và Công ty Cổ phần Tân Cảng Giao Long.
Tại mỗi nơi đến, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động như giấy chứng nhận kinh doanh; việc thực hiện các chế độ lao động như Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tiền lương, các trang bị phương tiện an toàn lao động và cấp phát bảo hộ lao động cho người lao động; công tác huấn luyện ATVSLĐ, việc tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATVSLĐ, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, bộ phận y tế và việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; việc đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy và các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác PCCC.
Qua kiểm tra cho thấy, hộ kinh doanh nước đá Dương Thành Cảnh xã Qưới Sơn và Công ty Cổ phần Tân Cảng Giao Long đã tích tuyên truyền tới người lao động về công tác ATVSLĐ; rà soát, bổ sung các thiết bị, phương tiện ATVSLĐ và thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, cải thiện môi trường làm việc. Tuy nhiên, vẫn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về ATVSLĐ như: Hồ sơ liên quan đến công tác ATVSLĐ còn thiếu; nhiều lao động chưa sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động trong quá trình lao động, sản xuất; không đo kiểm môi trường lao động, thiếu thiết bị phòng cháy chữa cháy,.... Qua đây, đoàn  kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn hộ kinh doanh nước đá Dương Thành Cảnh và Công ty Cổ phần Tân Cảng Giao Long khắc phục các thiếu sót, tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Châu Thành kiểm tra ATVSLĐ tại hộ sản xuất kinh doanh nước đá xã Qưới Sơn.png
Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Châu Thành kiểm tra ATVSLĐ tại hộ sản xuất kinh doanh nước đá xã Qưới Sơn
Được biết, nằm trong các hoạt động hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ năm 2018, trong thời gian từ nay đến 31/5/2018, ngoài việc thanh, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp trong công tác ATVSLĐ, huyện Châu Thành cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATVSLĐ theo hướng đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo được hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng; tổ chức tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về ATVSLĐ; tổ chức tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,.../.